Bản đồ

Vé máy bay đi Li-bi

Là một đất nước nhiều dầu mỏ với phần lớn diện tích là sa mạc, Lybia là nằm trên bờ phía nam của biển Địa Trung Hải, trong khu vực Maghreb của Bắc Phi. Đất nước này tiếp giáp với Ai Cập ở phía đông, Sudan ở phía đông nam, Chad và Niger ở phía nam, Algeria và Tunisia ở phía tây. Lybia được chia làm ba khu vực: Tripolitania, Fezzan và Cyrenaica, với tổng diện tích gần 1.8 triệu km vuông.

Libya là nơi sinh sống của người Berber từ cuối thời đại Đồ Đồng, khi đó người Phoenicia cũng đã thành lập thương cảng ở phía tây của đất nước. Sau đó nơi đây trở thành thuộc địa của người Hy Lạp cổ đại, họ đã chia đất nước thành nhiều vùng nhỏ, giao cho người Ba Tư, Ai Cập, Hy Lạp và Ai Cập cai trị và sau đó đất nước này trở thành một phần của Đế chế La Mã. Trước khi trở thành một đất nước Hồi giáo như ngày nay, Lybia đã từng là một trung tâm có vai trò rất quan trọng đối với Cơ Đốc giáo.

Lúc bấy giờ vào thế kỉ 16, Đế chế Tây Ban Nha cùng các Hiệp sĩ Thánh John đã làm chủ được thủ đô Tripoli cho đến khi Đế quốc Ottoman chiếm lại nơi này vào năm 1551. Người Ottoman cai trị Lybia cho đến khi người Ý xâm lược và ồ ạt di cư đến đây vào thế kỉ 20. Mặc dù vậy, sự thống trị của Ý đã kết thúc trong Chiến tranh thế giới thứ hai, và đến năm 1969, một cuộc đảo chính dẫn đầu bởi Muammar Gaddafi đã nổ ra và lật đổ nhà nước lâm thời. Trong vòng một năm diễn ra cuộc đảo chính, một chính quyền mới đứng đầu là Muammar Gaddafi được thành lập. Sau một vài thập kỷ, Muammar Gaddafi bị lật đổ bởi cuộc Cách mạng Libya, một cuộc cách mạng khởi đầu bằng chuỗi các cuộc biểu tình được tổ chức tại Benghazi vào tháng 2 năm 2011.

Kể từ đó, Libya nằm dưới sự cai trị của một Nghị viện gồm những đại biểu được bầu cử vào tháng 6 năm 2014. Tuy nhiên, quyền lực và sự kiểm soát của chính quyền rất hạn chế do tình trạng bất ổn và nội chiến. Chính phủ Hồi giáo kiểm soát thủ đô Tripoli, trong khi đó ở các tỉnh của Libya liên tục xảy ra các cuộc nổi dậy bảo vệ quyền lợi, chống lại đảng cầm quyền lâm thời, dẫn đến một cuộc chiến tranh dân sự kéo dài trong nhiều năm tới.

Xem gì & làm gì

Tình trạng rối loạn xảy ra rất nhiều ở Lybia do các cuộc nội chiến. Vẻ đẹp vốn có của đất nước này và cội nguồn Graeco-Roman đã bị phủ đầy bóng tối chiến tranh kể từ khi nhà lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ. Hiện nay, không có thông tin xác nhận sự an toàn của những điểm đến trong nước, nhưng hy vọng rằng trong tương lai gần, những nơi này sẽ có thể phục vụ khách du lịch.

Làm thế nào di chuyển trong Lybia

Do các cuộc nội chiến hiện đang diễn ra tại Libya, hầu hết các phương tiện giao thông đều rất hạn chế. Dự án xây dựng một tuyến đường sắt chạy từ Sirte tới Benghazi đã bị đình trệ và hiện nay, hầu hết các chuyến bay nội địa và quốc tế cũng bị giới hạn. Các loại xe hơi, xe buýt và taxi cũng không an toàn. Có một lựa chọn tạm chấp nhận được đó là đi taxi riêng, nhưng phải thỏa thuận giá cả trước và luôn nhắc nhở tài xế tránh đi đường cao tốc từ Souq-AL-Thataltha đến Janzour. Tuy bạn vẫn có thể đón được taxi, bạn vẫn nên chuẩn bị những kế hoạch dự phòng và theo dõi tin tức thường xuyên. Hơn nữa, du khách cũng được khuyên rằng không nên đi du lịch đến Lybia trong tình hình hiện nay, nhưng nếu (và chỉ nếu) bạn thật sự muốn đến đây thì bạn phải thật thận trọng, cẩn thận (lời nói của bạn, việc làm của bạn và những nơi bạn đến thăm) và cầu nguyện cho sự an toàn.

Làm thế nào để đến Lybia

Sân bay quốc tế Tripoli là sân bay lớn nhất của Libya và nằm ở thị trấn Bến Ghashir, khoảng 34 km về phía nam của khu kinh doanh trung tâm của Tripoli. Trước khi nội chiến bùng nổ, sân bay được phục vụ bởi các hãng hàng không châu Âu khác nhau và các hãng hàng không lớn khác như Air Algerie, Alitalia, British Airways, Afriqiyah, Turkish Airlines, Tunisiair, mặc dù hiện nay các chuyến bay của tất cả các hãng hàng không đã tạm ngưng do tình trạng bất ởn. Cách duy nhất để đến đây có lẽ là phục vụ trong quân đội.

Bạn còn chần chờ gì nữa mà không tìm và đặt ngay một chuyến bay và một phòng khách sạn thích hợp nhất với túi tiền của mình và khám phá Libya? Skyscanner Việt Nam sẽ giúp bạn tìm, so sánh và đặt vé máy bay và khách sạn từ nhiều hãng hàng không và khách sạn trên thế giới. Hãy đặt vé đến Libya ngay bây giờ!

Giá được hiển thị trên trang này chỉ là giá ước tính thấp nhất. Giá được tìm thấy trong 45 ngày qua.