Thông Tin & Bí Quyết Du Lịch Cho Người Việt | Skyscanner Tổng hợp kinh nghiệm xin visa đi Trung Quốc

Tất cả các bài viết

Tổng hợp kinh nghiệm xin visa đi Trung Quốc

Với nhiều điểm tham quan – du lịch hấp dẫn, Trung Quốc là một trong những điểm đến thu hút du khách nhất trên thế giới. Không chỉ đi lại thuận tiện, vé bay lại rẻ, mà việc xin visa Trung Quốc cũng rất dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp xin visa Trung Quốc tự túc thất bại do thiếu hồ sơ hoặc không vượt qua được vòng phỏng vấn. Những kinh nghiệm và một số lưu ý dưới đây sẽ giúp tỷ lệ xin cấp visa Trung Quốc thành công cao và thuận lợi hơn.

Địa chỉ xin visa Trung Quốc

Để xin được visa Trung Quốc, bạn cần đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán sở tại để được hướng dẫn cụ thể và lấy mẫu đơn xin visa.

  • Nếu bạn ở Hà Nội thì cần đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ở 46 đường Hoàng Diệu, Ba Đình. Còn nếu ở TP. Hồ Chí Minh thì đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM ở 175 Hai Bà Trưng, Quận 1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ buổi sáng từ 8h30 – 12h30, buổi chiều từ 13h30 – 17h tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của sứ quán).
  • Đối với những công dân sinh sống và có hộ khẩu thường trú từ Nha Trang trở ra phía Bắc thì đăng ký visa tại Đại sứ quán Hà Nội. Nhưng nếu muốn xin ở TP.Hồ Chí Minh thì phải bổ sung thêm giấy tạm trú ở Sài Gòn hoặc các tỉnh phía Nam (đã dịch và công chứng) và hợp đồng lao động (đã dịch và công chứng). Còn nếu nơi sinh ở các tỉnh phía Bắc nhưng thường trú ở Sài Gòn thì bổ sinh thêm hộ khẩu (đã dịch và công chứng).
  • Đối với những công dân sinh sống và có hộ khẩu thường trú từ Huế trở vào Nam thì đăng ký visa tại TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu nơi sinh thuộc 6 tỉnh thuộc diện theo dõi đặc biệt: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh muốn xin visa ở Sài Gòn thì phải có hộ khẩu KT3, nếu không có thì phải ra Đại sứ quán ở Hà Nội để xin.

Thời gian xét duyệt visa đi Trung Quốc

Thời gian xét duyệt visa Trung Quốc thông thường là khoảng 8 – 12 ngày. Sau 4 ngày từ khi hồ sơ được nhận bạn phải lên ngân hàng của Trung Quốc tại quận 1 để đóng tiền, khoảng 4 ngày sau mang biên lai đến nhận lại passport và visa. Trong thời gian chờ đợi, đại sự quán có thể gọi điện thoại để xác minh lại thông tin về việc làm, công ty, lịch trình, . . .  nên nhớ nói chính xác những gì bạn đã ghi trong đơn xin visa.

Hồ sơ xin visa bao gồm những gì?

Hồ sơ chứng minh cần phải chứng minh rằng người xin visa có nhiều mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam, bao gồm:

1. Hộ khẩu: Chứng minh người xin visa có nơi thường trú hợp pháp và có sự quản lý của nhà nước.

2. Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái: Chứng minh có gia đình và người thân ở Việt Nam.

3. Hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương: Chứng minh người xin visa không thất nghiệp và có thu nhập hợp pháp, có tiền để trang trải chi phí suốt chuyến đi.

4. Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch/ công tác: Chứng minh việc đi du lịch là đàng hoàng và được sự đồng ý cơ quan chủ quản (không phạm tội bỏ trốn).

5. Giấy đăng ký kinh doanh, sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản, thẻ tín dụng thanh toán quốc tế (visa, master card), sổ đỏ, cổ phiếu…: Chứng minh có tài sản tại Việt Nam và có tài chính để thanh toán các khoản chi phí.

6. Tờ khai theo form mẫu điền đầy đủ, trung thực, đúng mục đích chuyến đi. Tờ xác nhận đặt phòng khách sạn, vé máy bay, thư mời của đối tác, công hàm bộ ngoại giao (đối với hộ chiếu công vụ), bảo hiểm…

7. Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng thì mẫu đơn xin xét duyệt visa phải có chữa ký xác nhận của bố mẹ/người giám hộ và xác nhận của chính quyền địa phương sở tại kèm theo quyết định cho phép đưa trẻ em ra khỏi quốc gia đang sinh sống của tòa án Việt Nam/Trung Quốc.

8. Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, tính từ thời điểm xin visa Trung Quốc

9. Mẫu thư mời từ phía Trung Quốc (xin tại đại sứ quán): Để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (Áp dụng cho trường hợp nhập cảnh Trung Quốc với mục đich thăm thân nhân) 

10. Ảnh 4 x 6 cm: Sẽ được chụp tại Đại sứ quán.

Tất cả các loại giấy tờ cần thiết nêu trên đều phải có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hoa đính kèm và được công chứng Tư pháp.

Đặt vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ

Để hoàn thiện bộ hồ sơ, đặt vé máy bay và khách sạn mà bạn dự định sẽ lưu trú là bắt buộc. Bạn nên chọn những khách sạn cho phép hủy booking không mất phí để phòng trường hợp kế hoạch thực tế có sự thay đổi. Khi đặt vé máy bay tại skyscanner.com.vn bạn sẽ được booking miễn phí tất cả các chuyến bay và booking này hoàn toàn có thể sử dụng để hoàn thiện bộ hồ sơ xin visa.

Bản đồ