Thông Tin & Bí Quyết Du Lịch Cho Người Việt | Skyscanner Kinh nghiệm xin visa đi Hong Kong dễ dàng

Tất cả các bài viết

Kinh nghiệm xin visa đi Hong Kong dễ dàng

Hong Kong là một đặc khu kinh tế của Trung Quốc, khoảng vài năm trở lại đây đã trở thành một trong những điểm tham quan- du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Theo bảng xếp hạng của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International công bố cuối tháng 12/2017, Hong Kong là thành phố thu hút đông du khách nhất thế giới với 26,6 triệu lượt khách. Tuy nhiên việc xin visa Hong Kong lại không đơn giản chút nào, nhất là khi chính phủ Hong Kong đang siết chặt chính sách cấp visa cho du khách đến từ một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, để xin visa Hong Kong thuận lợi và nhanh chóng, hãy lưu ý một số thông tin dưới đây.

Địa chỉ xin visa du lịch Hong Kong

Để xin được visa Hong Kong, bạn cần đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán sở tại để được hướng dẫn cụ thể và lấy mẫu đơn xin visa.

Nếu bạn ở Hà Nội thì cần đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ở 46 đường Hoàng Diệu. Còn nếu ở TP. Hồ Chí Minh thì đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM ở 175 Hai Bà Trưng, Quận 1. Thời gian tiếp nhận hồ sơ buổi sáng từ 8h30 – 12h30, buổi chiều từ 13h30 – 17h tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của sứ quán).Đối với những công dân sinh sống và có hộ khẩu thường trú từ Nha Trang trở ra phía Bắc thì đăng ký visa tại Đại sứ quán Hà Nội. Nhưng nếu muốn xin ở TP.Hồ Chí Minh thì phải bổ sung thêm giấy tạm trú ở Sài Gòn hoặc các tỉnh phía Nam (đã dịch và công chứng) và hợp đồng lao động (đã dịch và công chứng). Còn nếu nơi sinh ở các tỉnh phía Bắc nhưng thường trú ở Sài Gòn thì bổ sinh thêm hộ khẩu (đã dịch và công chứng).

Đối với những công dân sinh sống và có hộ khẩu thường trú từ Huế trở vào Nam thì đăng ký visa tại TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nếu nơi sinh thuộc 6 tỉnh thuộc diện theo dõi đặc biệt: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh muốn xin visa ở Sài Gòn thì phải có hộ khẩu KT3, nếu không có thì phải ra Đại sứ quán ở Hà Nội để xin.

Nếu nhập cảnh Hong Kong với mục đích thăm người thân thì cần phải gửi đơn xin visa và tất cả giấy tờ hồ sơ liên quan cho người bảo lãnh để họ nộp lại cho văn phòng di trú ở Hong Kong. Hoặc người bảo lãnh sẽ phải gửi đơn và giấy tờ của họ để bạn nộp tại Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam. Thời gian làm việc sẽ từ 1 – 4 tuần.

Thời gian xét duyệt xin visa đi Hong Kong

Thời gian xét duyệt xin Hong Kong thông thường là khoảng 5 – 7 ngày. Nhưng nếu hồ sơ xin cấp visa cần được xác minh thêm thì thời gian có thể lên đến 30 ngày. Trong một vài trường hợp, việc xác minh hồ sơ có thể kéo dài 2 tháng. Nếu xin visa Hong Kong thì bạn phải hẹn trước vài ngày và trả lời phỏng vấn vài câu đơn giản về lịch trình đi.

Hồ sơ xin visa đi Hong Kong bao gồm những gì?

Hồ sơ chứng minh cần phải chứng minh rằng người xin visa có nhiều mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam, bao gồm:

  1. Hộ khẩu: Chứng minh người xin visa có nơi thường trú hợp pháp và có sự quản lý của nhà nước.
  2. Giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con cái: Chứng minh có gia đình và người thân ở Việt Nam.
  3. Hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương: Chứng minh người xin visa không thất nghiệp và có thu nhập hợp pháp, có tiền để trang trải chi phí suốt chuyến đi.
  4. Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch/ công tác: Chứng minh việc đi du lịch là đàng hoàng và được sự đồng ý cơ quan chủ quản (không phạm tội bỏ trốn).
  5. Giấy đăng ký kinh doanh, sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản, thẻ tín dụng thanh toán quốc tế (visa, master card), sổ đỏ, cổ phiếu…: Chứng minh có tài sản tại Việt Nam và có tài chính để thanh toán các khoản chi phí.
  6. Tờ khai theo form mẫu điền đầy đủ, trung thực, đúng mục đích chuyến đi. Tờ xác nhận đặt phòng khách sạn, vé máy bay, thư mời của đối tác, công hàm bộ ngoại giao (đối với hộ chiếu công vụ), bảo hiểm.
  7. Nếu có trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng thì mẫu đơn xin xét duyệt visa phải có chữa ký xác nhận của bố mẹ/người giám hộ và xác nhận của chính quyền địa phương sở tại kèm theo quyết định cho phép đưa trẻ em ra khỏi quốc gia đang sinh sống của tòa án Việt Nam/Hong Kong.
  8. Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, tính từ thời điểm xin visa Hong Kong.
  9. Mẫu thư mời từ phía Hong Kong (xin tại đại sứ quán): Để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh (Áp dụng cho trường hợp nhập cảnh Hong Kong với mục đich thăm thân nhân).
  10. Ảnh 4 x 6 cm: Sẽ được chụp tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán.

Tất cả các loại giấy tờ cần thiết nêu trên đều phải có bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Quảng Đông/tiếng Hoa đính kèm và được công chứng Tư pháp.

Mẹo xin visa đi Hong Kong để có tỷ lệ đạt cao

  • Hồ sơ: Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ về thông tin. Hồ sơ và tờ khai phải khớp nhau về thông tin cá nhân tránh trường hợp mất thời gian do phải làm lại hồ sơ. Sau đó, bạn đừng quên tham khảo cách sắp xếp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán để thuận tiện hơn trong việc đối chiếu thông tin với người phỏng vấn.
  • Khi có lịch hẹn phỏng vấn: Bạn hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ những giấy tờ cần thiết, đồng thời, mang theo những bức ảnh chụp chung với gia đình của mình tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ và các loại giấy tờ chứng minh bạn có quan hệ ràng buộc chặt chẽ với Việt Nam và không có ý định ở lại Hong Kong.
  • Đại sứ quán/ Lãnh sự quán ngày càng thắt chặt hơn vấn đề xin visa nên việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và có sự chứng nhận của chính quyền địa phương là rất quan trọng. Ngoài ra, nếu chuyến du lịch Hong Kong của bạn kéo dài khoảng 10 đến 20 ngày thì số tiền trong tài khoản của bạn phải đảm bảo đủ chi trả phát sinh.
  • Khi đi phỏng vấn: Bạn hãy mặc thật lịch sự và tạo tâm thế thoải mái nhất để có thể tự tin trả lời các câu hỏi. Thời gian phỏng vấn chỉ vỏn vẹn 1 đến 2 phút nên bạn hãy tập trung trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm câu hỏi.

Đặt vé máy bay đi Hong Kong giá rẻ

Đặt vé máy bay đi Hong Kong và khách sạn cũng rất quan trọng để hoàn thiện hồ sơ. Chọn những khách sạn cho phép hủy booking không mất phí tránh trường hợp kế hoạch bị thay đổi. Đặt vé giá rẻ tại Skyscanner và booking này có thể sử dụng để hoàn thiện bộ hồ sơ xin visa của bạn.